Inspiration

Nói tự lái ôtô an toàn hơn đi taxi là thiển cận

Chỉ dựa vào một vụ tai nạn đơn lẻ để đi đến kết luận phải mua ôtô là không suy xét nhiều yếu tố quan trọng khác.

Đọc bài viết “Có tiền phải mua ôtô” tôi không đồng tình với quan điểm này. Thứ nhất, không có gì bảo đảm tự lái xe thì tốt hơn đi taxi, xe buýt; huống hồ còn bảo mua xe rẻ tiền cũng được.

Tài xế taxi, xe buýt họ lái chuyên nghiệp mà còn có khả năng xảy ra tai nạn. Nếu bạn chỉ lâu lâu mới lái, hoặc chỉ quen lái xe trong nội thị, thì không có gì bảo đảm ra quốc lộ như tai nạn vừa rồi bạn sẽ lái tốt hơn. Còn tai nạn do ngủ gật thì không loại trừ ai, mà theo tôi thấy tự lái còn dễ ngủ gật hơn nếu đi đường dài vì không quen, thực tế đã có khá nhiều vụ rồi.

Mua xe rẻ tiền mà mang ra quốc lộ như tai nạn vừa rồi thì độ an toàn còn tệ hơn đi taxi và thua xa xe buýt hoặc hãng xe đường dài uy tín. Đừng chỉ nhìn vào số vụ tai nạn mà hãy nhìn vào tỷ lệ người chết và bị thương trên tổng số người đã chuyên chở. Tôi tin là xe gia đình cũng không khá hơn đâu, chỉ là do số lượng xe gia đình và số chuyến đi ít hơn nhiều nên có cảm giác vậy thôi.

Thứ hai, không có gì bảo đảm đã mua xe hơi thì không có lúc phải dùng đến taxi, xe buýt hay xe khách. Vấn đề là đôi lúc mình phải chủ động, yêu cầu tài xế lái cẩn thận nếu thấy tài xế chạy hơi nhanh, thỉnh thoảng trông chừng tài xế xem có buồn ngủ hay không và yêu cầu dừng nghỉ nếu có.

Thứ ba, với những người vừa có xe riêng vừa có tài xế riêng, rồi cũng có những vụ tai nạn với họ thì cũng do giao tính mạng vào tay người khác sao.

Cho nên nói mua xe riêng vì vấn đề an toàn chỉ là suy nghĩ thiển cận, kiểu “thầy bói xem voi” thôi.

Nguồn: VnExpress

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *